Home    Tin công nghệ  Google có kế hoạch quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt?

Google có kế hoạch quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt?

GOOGLE CÓ KẾ HOẠCH QUAY TRỞ LẠI TRUNG QUỐC VỚI CÔNG CỤ TÌM KIẾM ĐƯỢC KIỂM DUYỆT?

Gần đây, Google đã loại bỏ phương châm không chính thức trong thời gian dài của mình, “don’t be evil”, từ quy tắc ứng xử của công ty. Để hiểu rõ hơn về cập nhật này, việc Google đang lên kế hoạch quay trở lại thị trường Trung Quốc vào đầu năm 2019 chính là ví dụ hoàn hảo.

Nguồn tin từ Intercept cho biết công ty đang chuẩn bị mở lại dịch vụ Google Search tại Trung Quốc với các kết quả tìm kiếm được kiểm duyệt với quy định của chính phủ nước này. Với mã hiệu Dragonfly, dịch vụ tìm kiếm sẽ được Google triển khai dưới dạng một ứng dụng Android.

                             Google rút khỏi Trung Quốc vì những chính sách kiểm duyệt của nước này

Theo các tài liệu bị rò rỉ, sự phát triển của ứng dụng công cụ tìm kiếm di động thân thiện được kiểm duyệt bắt đầu vào mùa xuân năm ngoái. Công việc tăng lên sau khi CEO Sundar Pichai của Google đến Trung Quốc để gặp Wang Huning, một quan chức cao cấp trong đảng cầm quyền của Trung Quốc. Sau cuộc họp, Google đã công bố một trung tâm nghiên cứu AI ở Bắc Kinh và sau đó phát hành một ứng dụng quản lý tập tin và trò chơi phác thảo cho dân số sử dụng internet ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nội dung được kiểm duyệt và không được hiển thị sẽ bao gồm những thứ mà chính quyền Trung Quốc không đồng ý, đồng thời không hiện BBC và Wikipedia. “Google Search phiên bản Trung Quốc” được cho là sẽ chặn các dịch vụ phương Tây bị cấm nước này gồm Facebook, Twitter và Instagram. Bên cạnh đó, người dùng Trung Quốc sẽ không thể tìm kiếm các nội dung “nhạy cảm”, chẳng hạn như Thiên An Môn. Phạm vi kiểm duyệt không chỉ là kết quả trả về mà còn bộ máy tìm hình ảnh, kiểm tra chính tả và cả gợi ý tìm kiếm cũng bị kiểm duyệt. Nguồn tin từ Intercept cho biết Google có thể sẽ hợp tác với một đối tác địa phương (chưa biết tên) để hoạt động và hiện ứng dụng đang được phát triển bởi các nhân viên của họ tại Mỹ.

           Dragonfly được dự đoán là một luồng gió mới đối với người dùng tại Trung Quốc

Hồi năm 2010, Google đã chính thức rút dịch vụ tìm kiếm ra khỏi Trung Quốc do không chấp nhận yêu cầu kiểm soát các kết quả của chính quyền nơi đây, đồng thời chuyển sang hoạt động ở Hongkong. Từ đó đến nay, người dân Trung Quốc gần như hoàn toàn không thể truy cập được tới Google cùng nhiều dịch vụ khác bởi một bức tường lửa khổng lồ đã được dựng lên, lựa chọn duy nhất của họ chính là những dịch vụ địa phương do chính Trung Quốc cung cấp.

Sau khi ứng dụng được hoàn thành, Google tin rằng sản phẩm sẽ vượt qua công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện tại của Trung Quốc – Baidu và được chính phủ Trung Quốc chấp thuận, Dragonfly sẽ là bước đi lớn nhất của dịch vụ tìm kiếm từ Mỹ ở thị trường Trung Quốc.

                                                                                                                                                                     Theo: Mashable

                                                                                                                                                     Dịch & Biên tập: FGc Tech

  • Chia sẻ:

Các tin liên quan

Cụ thể hóa các giai đoạn Seo theo xu hướng Seo mới nhất
13 Th2

Các bước làm Seo theo xu hướng Seo mới nhất của 2019

Để Seo được từ khóa lên top Google một cách bền vững thì theo xu hướng Seo mới nhất hiện nay...

Xem thêm
02 Th1

Những thay đổi choáng ngợp của các cửa hàng bán lẻ truyền thống nếu áp dụng công nghệ tiên tiến

Cho dù sự phát triển chóng mặt của việc mua sắm online đã đe dọa đến lượng khách hàng đến mua...

Xem thêm
Yêu cầu báo giá

Yêu cầu báo giá


Tải lên file (2mb). Chỉ được phép hình ảnh, Word, Excel